Apple – Lịch sử phát triển


Apple – Lịch sử phát triển

Apple Inc. (NASDAQ: AAPL, LSE: ACP) là tập đoàn công nghệ máy tính của Mỹ có trụ sở chính đặt tại thung lũng máy tính (Silicon Valley) ở Cupertino, bang California. Apple được thành lập ngày 1 tháng 4 năm 1976 dưới tên Apple Computer, Inc., và đổi tên vào đầu năm 2007. Với lượng sản phẩm bán ra toàn cầu hàng năm là 13,9 tỷ đô la Mỹ (2005), và có 14.800 nhân viên ở nhiều quốc gia, sản phẩm là máy tính cá nhân, phần mềm, phần cứng, thiết bị nghe nhạc và nhiều thiết bị đa phương tiện khác. Sản phẩm nổi tiếng nhất là Apple Macintosh, iPod nghe nhạc và chương trình nghe nhạc iTunes, nơi bán hàng và dịch vụ chủ yếu là Mỹ, Canada, Nhật Bản và Anh.Apple Inc
Thành lập: 1. april 1976
Trụ sở: Silicon Valley, Californien
Thành viên chủ chốt: Steve Jobs, Steve Wozniak
Ngành nghề: Phần mềm máy tính,
Phần cứng máy tính
Sản phẩm: Macintosh, iPod,Trang chủ: Apple.com

Lịch sử
Trước khi ông trở thành đồng sáng lập công ty Apple, Steve Wozniak đã từng là một kỹ sư điện tử và năm 1975 ông bắt đầu tham dự vào Homebrew Computer Club.

Vào thời điểm đó tổng quát chỉ có hai hãng xản xuất mikrocomputer-CPU là Intels 8080 giá 179$ và Motorolas 6800 giá 170$. Wozniak ưa chuộng phiên bản 6800, nhưng mà không có ý tưởng cho những cho những sảm phẩm của họ. Vì vậy ông tự thỏa mãn bằng cách xem xét, học hỏi và thiết kế máy vi tính trên giấy, đến khi ông được lời khuyên cho một cái CPU. Đó là một ý tưởng xuất sắc nhất xảy ra cho thị trường máy tính.

Khi MOS Technologiescho ra sản phẩm nổi tiếng 6502 giá 25$ năm 1976. Wozniak đồng thời bắt đầu phát triển một ấn hành BASIC cho con chip này. Khi ông hoàn thành xong, ông bắt đầu thiết kế một chiếc máy vi tính, cho BASIC có thể chạy được. Phiên bản 6502 đã được thiết kế bởi nhiều người, họ cũng là người thiết kế phiên bản 6800, khi rất nhiều người ở Silicon Valley rời khỏi chỗ làm việc để được độc lập. Wozniaks trước bản vẽ máy vi tính yêu cầu chỉ một chút thay đổi mới có thể chạy được con chip mới này.

Ông hoàn thành xong bộ máy và đem nó theo hội nghị Homebrew Computer Club để trình bày hệ thống của mình. Ở đó ông gặp người bạn cũ là Steve Jobs, người rất thích thú về cơ hội buốn bán trong tương lai của những chiếc máy nhỏ này.

Những năm trước
Steve Jobs và Steve Wozniak đã từng là những người bạn thân, và may mán cho Jobs là Wozniak thích thú làm việc chung và bán máy. Jobs liên hệ một cửa hàng máy tính địa phương, The Byte Shop. Chủ cửa tiệm, Paul Terrell, đặt 50 bản phụ của máy và trả 500$ mỗi máy được bán. Apple I, máy bán chạy nhất, có giá 666$ trong cửa tiệm.

Máy chỉ có những hàm đáng chú ý đặc biệt. Một trong số đó, dùng tivi làm màn hình, rất nhiều máy không có màn hình. Nó không giống màn hình của những bộ máy sau này, và chữ được hiển thị 60 ký tự trên một giây. Sau cùng, theo yêu cầu của Paul Terrell, Wozniak thiết kết một bề mặt giới hạn cho máy casset, để mà tải và lưu trữ chương trình một cách nhanh chóng. Mặc dù máy hầu như đơn giản, nhưng Wozniak có được tiếng tăm về bậc thầy thiết kế.

Với một người bạn, Ron Wayne, ba người bắt đầu lắp ráp máy. Với sự giúp đỡ của các phương pháp khác nhau, chẳng hạn như mượn chỗ nhà bạn bè và gia đình, bán bớt của cải. May mắn Jobs cung cấp cho những vật dụng gần thiết, trong khi Wozniak và Wayne thu thập. Cũng trong lúc đó khoảng 200 gian hàng được xây dựng bày bán máy Apple I.

Wozniak hoàn toàn tiếp tục công việc của mình. Họ giới thiệu một bộ máy mạnh hơn, Apple II. Vào lúc này màn hình không còn hiển thị mỗi chữ. Apple II có cả hình ảnh và màu. Đồng thời Jobs yêu cầu cải thiện văn phòng và bàn phím, với ý nghĩ để mà máy có thể giao hàng một cách nhanh chóng.

Xây dựng một chiếc máy như thế yêu cầu nhiều tiền. Jobs bắt đầu tìm về thị trường chứng khoán, trong khi Wayne thì sợ hãi cho rằng cửa tiệm sẽ kém may mắn trong kinh doanh và rời bỏ vào thời điểm hoạt động. Jobs gặp “Mike” Markkula, người cùng ký vào một tờ giấy mượn 250.000$, và cả ba người thành lập công ty Apple Computer vào ngày 1 tháng 4 năm 1976.

Bây giờ họ có tiền mặt trong tay và một căn phòng với thiết kế mới. Apple II xuất xưởng năm 1977 và được kiểm nghiệm tổng quát, hàng triệu máy được bán vào năm 1980. Khi Apple phát hành cổ phiếu năm 1980, họ kiếm được nhiều tiền hơn bất cứ người mỹ nào, giống như Ford phát hành chứng khoán năm 1956, đã trở thành một sự kiện lịch sử, tạo ra nhiều triệu phú.

Apple II được xây dựng ra nhiều phiên bản khác nhau, có thể tìm thấy ở các trường học ở Mỹ.

Macintosh
Năm 1980 Apple phải đối mặt trước sự cạnh tranh khốc liệt của các hãng máy tính khác. Kẻ đe dọa lớn nhất là hãng IBM, là một hãng lớn trong làng máy tính. Phiên bản PC chạy hệ điều hành DOS(Disc Operating System và IBM đã được giấy phép sử dụng của Bill Gates)

Apple II có rất ít chức năng hoạt động, Jobs đã sai lầm khi ông chỉ quan tâm đến kiểu dáng mà không quan tâm đến hoạt động của máy. Vì vậy thiết kế của Apple III rất bắt mắt và mắc tiền. Đồng thời các nhóm làm việc của Apple làm việc một cách mới cho máy tính cá nhân, sử dụng các kĩ thuật, đồ học, một con chuột máy tính, và các chương trình ứng dụng.

Macintosh, một sản phẩm thành công của Apple, nhưng lại không đưa họ đến đỉnh vinh quang. Trong một chuyến thăm đến trụ sở Apple ỡ Cupertino, Jobs trình bày hệ điều hành Mac cho Bill Gates, người hiện đang là kiến trúc sư cho Microsoft. Năm 1985 hệ điều hành Windows được Microsoft tung ra thị trường. Vào thời điểm đó IBM giới thiệu rất nhiều sản phẩm máy tính cá nhân chạy trên hệ điều hành Windows. Giá Windows và máy tính rẻ hờn nhiều so những gì với Mac, vì vậy rất nhiều chương trình ứng dụng chạy trên hệ điều hành Windows.

Những năm đầu thập niên 90, Mircrosoft bắt đầu trở thành hãng lớn hơn Apple. Microsoft trở thành những tập đoàn thành công nhất thế giới, và Apple không bao giờ trở lại thời kỳ hoàng kim của mình. Cuối cùng vào năm 1997 họ phải bắt tay với đối thủ truyền kiếp Microsoft. Microsoft cho Apple vay mượn 150 triệu đôla và phát triển bộ ứng dụng văn phòng Office của mình trên hệ điều hành Mac.

Những năm tiếp theo
Sau khi trải qua cuộc đấu giám đốc điều hành John Sculley giữa năm 1980, Jobs rời khỏi Apple và sáng lập NeXT Computer. Tiếp theo, trong cuộc thử nghiệm để cứa vãn hoạt động của hãng, Apple mua lại NeXT, và lúc này Jobs trở lại vị trí lạnh đạo Apple. Công việc đầu tiên của ông là phát triển iMac, đã cứu sống Apple khỏi cảnh phá sản.

Một máy xáy tay Macintosh, PowerBook được sản xuất bắt đầu vào năm 1990. Những sản phẩm khác của Apple là ProDOS, Mac OS og A/UX, kết nối sản phẩm AppleTalk và chương trình nghe nhạc QuickTime. Những sản phẩm không được trình bày nữa chẳng hạn như Apple Power Mac G4 Cube và Apple Newton.

Những sản phẩm mới kết hợp những cái khác Apple AirPort, sử dụng kết nối các loại máy tình khác nhau mà không sử dụng cổng cable. Ngoài ra iBook và G5. Năm 1998 Apple thay đổi thiết kế iMac và phát triển đồng thời sản phẩm Mac OS X.

Apple Computer và sản phẩm PowerBook và sau nàu là iBook và iMac có thề xem phim và tv. Vào thời điểm đó Apple giới thiệu đoạn phim quảng cáo PowerBook, đoạn phim được láy từ Mission Impossible. Các sản phẩm của Apple còn có các chương trình tv 24 Timer.

Tháng 10 năm 2001, Apple giới thiệu sản phẩm máy nghe nhạc Ipod cầm tay. Phiên bản đầu tiên có ổ đĩa 5 gb, và chứa khoảng 1000 bài hát nhưng khá cồng kềnh và không được mọi người chú ý. Jonathan Ive là người thiết kế, và ông đã nâng cấp các thế hệ Ipod nhiều lần. Năm 2002 Apple thỏa thuận với các hãng ghi âm về việc bán nhạc trên iTunes Music Store. Với gian hàng này mọi người có thể sử dụng để mà đốt đĩa cd, phân chia và chơi nhạc trên ba máy vi tính và tất nhiên chuyển bài hát lên máy nghe nhạc iPod.

Hơn hai triệu bài hát đầu tiên đã được bán trên iTunes Music Store trong vòng 16 ngày; mọi người mua qua máy Macintosh. Chương trình iTunes cũng hoạt động trên Windows.